hỏi đáp, du học nhật Bản

Hỏi đáp du học Nhật Bản

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến du học Nhật Bản.


Trước khi quyết định đi du học nhất là ở một nơi xa xôi như du học Nhật Bản thì hầu hết các du học sinh đều có những băn khoăn, trăn trở. Thấu hiểu được tâm lí đó của các bạn, Trung tâm Nhật Ngữ NamLongiec xin giải đáp một số thắc mắc cơ bản như sau: 

 

1. Hỏi: Xin cho biết ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản là gì? 
Đáp: Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “du học nhật bản vừa học vừa làm”. Chương trình này phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt những đối tượng có thu nhập trung bình, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.
 

 

2. Hỏi: Tôi có thể học nhng vùng nào ca Nht Bản?
ĐápBạn có thể theo học bất kì vùng nào tại Nhật Bản nếu bạn muốn. Trừ khu vực tỉnh Fukushima đang bị đóng cửa do bị ảnh hưởng rò rỉ phóng xạ bởi trận động đất kèm theo sóng thần kinh hoàng hôm 11/03/2011.
 

 

3. Hi: Tôi có th đăng kí du hc Nht Bn ti Trung tâm Nht ng NamLongiec  nhng thi đim nào trong  năm?

Đáp: Du học Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh.

- Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1: là 1 năm 3 tháng) Nộp hồ sơ trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 30 tháng 9 năm trước.

- Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm hoặc 2 năm) Nộp hồ sơ trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 20 tháng 12 năm trước.

- Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng ) Nộp hồ sơ trong khoảng thời gian từ 01 tháng 01 – 20 tháng 03 trong năm.

- Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng) Nộp hồ sơ trong khoảng thời gian từ 01 tháng 04 – 25 tháng 06 trong năm.

 

4. Hi: Nhng điu kin cn thiết đ có th đi du hc Nht bn là gì?

Đáp: Các bạn học sinh muốn đi du học Nhật bản thì điều kiện tối thiểu là:

1.        Bằng tốt nghiệp cấp 3

2.        Bằng hoặc chứng chỉ tiếng Nhật ( từ cấp độ N5 trở lên)

3.        DHS phải có sức khỏe tốt

4.        Gia đình học sinh phải có điều kiện về kinh tế (người bảo lãnh về tài chính cho du học sinh  là bố hoặc mẹ của du học sinh  phải có tiền tiết kiệm trong tài khoản là 400 triệu trở lên)

5.        Người bảo lãnh về tài chính của du học sinh  phải có nghề nghiệp và thu nhập ổn định

 

 

5. Hỏi: Để có thể đi du học Nhật Bản thì yêu cầu trình độ Nhật Ngữ như thế nào?

Đáp: Để có thể đi du học Nhật, chính phủ họ yêu cầu trình độ Nhật Ngữ của du học sinh  phải thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện sau :

1.        Bằng đại học khoa tiếng Nhật

2.        Chứng chỉ Nhật Ngữ trong kỳ thi năng lực tiếng nhật(1 năm 2 kỳ thi):Tối thiểu là cấp độ N5

3.        Chứng chỉ Nhật Ngữ trong kỳ thi NAT - TEST (1 năm 6 kỳ thi): Tối thiểu là cấp độ N5

4.        Chứng chỉ Nhật Ngữ trong kỳ thi TOP J (1 năm 6 kỳ thi): Tối thiểu là cấp độ N5

 

 

6. Hỏi: Từ lúc đăng ký tham gia chương trình du học đến lúc xuất cảnh sang Nhật là bao lâu ?

Đáp: Đối với những học sinh chưa có chứng chỉ về năng lực tiếng nhật từ N5 trở lên thì mất 1 năm trong đó cần học 6 tháng tiếng nhật để thi lấy bằng N5, 6 tháng còn lại để làm hồ sơ và các thủ tục chuẩn bị xuất cảnh.

Đối với các bạn đã có giấy chứng nhận hoặc bằng tiếng nhật từ N5 trở lên thì trong 6 tháng có thể xuất cảnh kể từ lúc làm hồ sơ .

 

 

7. Hỏi: Sơ lược về quá trình từ lúc nộp hồ sơ sang Nhật du học đến lúc trở về nước như thế nào ?

Đáp: Du học sinh  nộp hồ sơ và đợi kết quả, đóng tiền(nếu đỗ)  Nhập cảnh sang Nhật và du học sinh  học tiếng nhật tại trường tiếng nhật :1năm 6 tháng (đối với du học sinh  xuất cảnh tháng 10), 1 năm 9 tháng (đối với du học sinh  xuất cảnh tháng 7), 2năm (đối với du học sinh  xuất cảnh tháng 4) à Tốt nghiệp trường tiếng Nhật à Thi lên Đại học(4 năm), Cao đẳng(2 năm), trường Chuyên môn(2 hoặc 3 năm)... và Tốt nghiệp và Có thể học cao hơn nữa, cũng có thể về VN làm việc, hoặc tiếp tục ở lại làm việc tại Nhật bản....

 

 

 9. Hỏi: Trong suốt thời gian du học thì du học sinh  có những bảo hiểm gì?

Đáp: Du học sinh  phải vào bảo hiểm quốc dân được đăng ký tại Quận nơi các bạn  sinh sống sau khi đến Nhật. Loại bảo hiểm này được sử dụng trong các bệnh viện nơi du học sinh  đi khám bệnh và mua thuốc ,thì đều được nhà nước hỗ trợ trả là 70%,số còn lại 30 % là do du học sinh  tự đóng. Nhưng trong nhà trường cũng đã đóng bảo hiểm 1 năm nên số 30% mà các du học sinh  phải đóng đó mang hóa đơn thanh toán về trường thì nhà trường sẽ có trách nhiệm hoàn trả nốt 30% đó! Tức nghĩa là du học sinh  không phải trả yên nào.

 

 

  10. Hỏi: Du học sinh  sang Nhật thì sẽ sống đâu? Và tiền nhà tối thiểu là bao nhiêu?

Đáp: Các bạn du học sinh  có thể ở trong ký túc xá của trường hoặc ký túc xá của công ty ,bình quân khoảng từ 300 USD đến 400 USD/tháng bao gồm ( tiền nhà, ga điện nước, internet ,điện thoại bàn chỉ dùng để nghe khi có người gọi đến,) Các bạn du học sinh  có thể sống trong ký túc xá của công ty kể từ khi sang Nhật cho đến khi tốt nghiệp trường tiếng nhật.

 

 

  11. Hỏi: Du học sinh  có được đi làm thêm không? Muốn đi làm thì cần những thủ tục gì ? Và ai sẽ xin việc làm cho du học sinh ?

Đáp: Tất cả các Du học sinh  đều được đi làm thêm.Theo luật của nước Nhật đối với du học sinh  nước ngoài học tập tại Nhật bản quy định: khi các bạn du học sinh  muốn đi làm thì phải xin “giấy phép hoặt động ngoại khóa “(Được cấp ngay khi các bạn làm thủ nhập cảnh vào Nhật,được đóng dấu vào mặt sau trong thẻ lưu trú của các bạn cũng được cấp ngay tại khi làm thủ tục nhập cảnh).

 

 Vấn đề việc làm của du học sinh  thì công ty đã liên kết với 1 số nơi giới thiệu việc làm dành cho du học sinh  tại Nhật bản, công ty sẽ chịu trách nhiệm giới thiệu, tư vấn cho các du học sinh  có công việc làm. Do năng lực tiếng nhật của mỗi du học sinh  khác nhau nên nhanh cũng phải sau 1 tháng và chậm cũng sau 3 tháng là các du học sinh  có việc làm...Và nội dung công việc cũng phụ thuộc vào năng lực giao tiếp, ý thức làm việc và khả năng tiếng nhật của mỗi du học sinh  . Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến khích các em du học sinh  phải cố gắng học tiếng nhật tốt, giao tiếp tốt để có thể tự tạo mối quan hệ để tự xin việc thích hợp cho bản thân mình ,đồng thời tạo niềm tin chỗ làm việc để có thể giới thiệu việc được cho các đàn em sang sau....

 

 

 

12.  Hỏi: Du học sinh  sống và học ở Nhật thì có thể làm thêm bao nhiêu thời gian? Lương thì như thế nào?

Đáp: Vì mục đích chính của du học sinh sang bên Nhật là đi học nên vấn đề làm thêm được quy định theo luật nhà nước Nhật bản thì du học sinh  chỉ được làm thêm 28 tiếng/ tuần, ngoài ra vào những kỳ nghỉ dài như (nghỉ xuân,nghì hè, nghỉ thu,nghỉ đông, nghỉ Tết, nghỉ tuần lễ vàng...) thì du học sinh có thể làm 8 tiếng/ngày. Nhưng nếu các bạn du học sinh có thể đảm bảo học tốt thì mỗi ngày các bạn có thể làm 5 đến 6 tiếng/ngày , còn ngược lại nếu du học sinh mà làm việc quá nhiều làm ảnh hưởng đến học tập thì bên cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ làm khó trong vấn đề cấp tiếp visa.

 Về phần lương thì các bạn làm việc phần lớn ở trung tâm TOKYO nên lương có phần cao hơn các vùng khác, ở Nhật với những người đi làm thêm thì được tính lương theo giờ, lương trung bình từ 10 USD đến 12 USD/giờ ( tùy theo năng lực của du học sinh mà mức lương có thể cao hơn, hoặc thấp hơn)

 

 

 

  13. Hỏi: Công việc làm thêm ở Nhật đối với các du học sinh  là gì? Và thu nhập với việc đi làm thêm thì có đủ tiền đóng học và các chi phí sinh hoạt hay không?

Đáp: Thường thì công việc của du học sinh phụ thuộc theo khả năng tiếng nhật của du học sinh , nhưng thường thì các đối với những bạn du học sinh mới sang chưa có khả năng giao tiếp thì có thể làm trong các nhà máy đóng gói các sản phẩm bánh kẹo, cơm hộp, ly uống nước (cốc thủy tinh) ... Nhưng đối với những người có khả năng giao tiếp tiếng nhật thì có thể đi làm thêm trong các nhà hàng ăn uống( làm bếp hoặc phục vụ) , có khi làm trong các siêu thị, các cửa hàng mở 24/24 (trưng bày sản phẩm hoặc thu ngân) , có khi đi dạy tiếng Việt Nam cho người Nhật..... Tùy theo năng lực tiếng nhật cũng như kỹ năng và ý thức sống của từng du học sinh mà nội dung công việc cũng như lương bổng cũng sẽ khác nhau... Thu nhập của các bạn hoàn toàn đủ chi phí đóng học và sinh hoạt... nhưng cần những yếu tố sau: Chăm chỉ học tiếng nhật để tìm những công việc phù hợp, chăm chỉ làm việc, tranh thủ đi làm vào các ngày nghỉ thì lương và giờ làm việc sẽ cao hơn. Có tinh thần trách nhiệm cao, quan hệ nơi làm việc tốt để không bị cắt lịch hoặc bị đuổi việc. Hầu như những du học sinh thực hiện được những yêu cầu trên thì hoàn toàn có thể đủ đóng học, đủ chi phí ngoài ra còn có thể gửi chút chút về để động viên tinh thần phụ huynh ở Việt Nam, hoặc có thể về Việt Nam chơi 1 lần/năm.

 

 

 

14.  Hỏi: Trong khoảng thời gian du học tại Nhật bản thì các du học sinh có khả năng nhận được học bổng hay không?

Đáp: Trong khoảng thời gian du học tại Nhật thì các du học sinh hoàn toàn có khả năng nhận học bổng .Ngay từ khi các bạn học ở trường tiếng Nhật, điều kiện được nhận học bổng là thành tích học tập ở trường tiếng Nhật tốt, ý thức học tập tốt(đi học đều,quan hệ với bạn bè và nhà trường tốt). Sau khi lên đại học hoặc các trường cao đẳng thì các bạn cũng có khả năng lấy học bổng... Trường hợp thực tế thì hiện tại du học sinh của công ty cũng có 1 bạn được nhận học bổng ngay từ khi học tiếng nhật và 3 bạn đang được nhận học bổng trong khi học trường đại học.

Công ty lúc nào cũng muốn các du học sinh có thể lấy được học bổng vì như thế sẽ vừa có kiến thức, vừa không phải làm việc quá nhiều mà vẫn có tiền trang trải mọi thứ trong quá trình học tập tại Nhật.

 

 

 

   15. Hỏi: Sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật ra thì các DHS sẽ học tiếp như thế nào?

Đáp: Sau khi du học sinh tốt nghiệp trường tiếng Nhật ,tùy theo nhu cầu và khả năng của du học sinh  thì giáo viên trong trường tiếng Nhật sẽ giúp đỡ tư vấn và tìm trường cho du học sinh phù hợp với khả năng của từng du học sinh  ....cộng thêm các trường đại học , trường cao đẳng ,trường chuyên môn luôn có những buổi tư vấn trước kỳ thi tuyển nên các du học sinh  yên tâm về vấn đề tìm và chọn trường.

 

 

  16.Hỏi: Sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật thì các du học sinh sẽ sống ở đâu?

Đáp: Vì các DHS chỉ được sống trong ký túc xá đến khi tốt nghiệp trường tiếng nhật, nên các bạn có thể chuyển đến nơi gần trường mới, hoặc những nơi gần với chỗ làm thêm cho thuận tiện việc đi lại. Và cái quan trọng hơn là nên tìm bạn để ở cùng cho đỡ tiền nhà và tiền đầu vào nhà, Luật thuê nhà ở Nhật khác với Việt Nam là khi chuyển nhà thì phải mất từ 4 đến 5 lần so với số tiền nhà phải trả hàng tháng( ví dụ: 1 ngôi nhà giá thuê là 70.000 yên / tháng thì tiền đầu vào nhà khoảng 280.000 yên đến 350.000 yên trong đó bao gồm tiền môi giới nhà đất, tiền lễ cho chủ nhà, tiền thay chìa khóa, tiền đặt cọc, tiền cho công ty bảo lãnh....), ngoài ra còn phải mua sắm đồ đạc trong nhà...Nhưng khi các bạn đã tốt nghiệp trường tiếng nhật thì hoàn toàn có khả năng tự đi thuê nhà vì tiếng nhật cũng như cuộc sống của các bạn đã khá vững vàng...

 

 

  17. Hỏi: Nước Nhật gần đây đầu tư vào Việt Nam nhiều nên cơ hội của những du học sinh sau khi về nước như thế nào?

Đáp: Gần đây có rất nhiều thông tin đại chúng nói về sự đầu tư của Nhật vào tất cả các vùng miền năm giải rác trên khắp Việt Nam, nhiều công ty liên doanh Nhật, nhiều các công trình do Nhật tài trợ và chịu trách nhiệm tại Việt Nam....Nên đối với các bạn du học sinh sau khi kết thúc khóa học bên Nhật về VN làm việc thì với vốn tiếng Nhật học tại Nhật bản, với sự tiếp xúc trực tiếp với con người Nhật, nền văn hóa Nhật , cộng thêm những kiến thức chuyên môn các du học sinh  đã được học tại Nhật ,hơn thế nữa là kinh nghiệm của các bạn sau bao nhiêu năm sống tự lập, sống cố gắng ở một đất nước công nghiệp phát triển như Nhật bản thì sẽ giúp các bạn có một kiến thức thực tế về đất nước, con người, văn hóa Nhật.... đó sẽ là hành trang vững trắc cho các bạn bước vào một cuộc sống mới với nhiều một tương lai tươi sáng đang chờ đón các bạn...

 

 

 

Liên hệ trực tuyến